Trường THPT Hai Bà Trưng - Huế
Loại hình hoạt động: Cơ quan nhà nước
Lĩnh vực hoạt động: Giáo dục - Đào tạo
Địa chỉ: 14 Lê Lợi, Thành phố Huế
Điện thoại: 84.54.3848714
Fax: 84.54.3848714
Email: phongmay@thpt-haibatrung-tthue.edu.vn
Website: www.thpt-haibatrung-tthue.edu.vn

Trường THPT Hai Bà Trưng (thành phố Huế) là một trong những ngôi trường lớn ở miền Trung và trên toàn quốc. Được thành lập ngày 15 tháng 7 năm 1917, lúc đó trường mang tên Đồng Khánh. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, trường được mang nhiều tên gọi khác nhau. Từ 1919 đến 1954, trường mang tên Cao đẳng tiểu học Đồng Khánh. Từ 1955 đến 1975, trường mang tên trường Nữ trung học Đồng Khánh gồm hai cấp: Đệ Nhất cấp và Đệ Nhị cấp. Sau ngày thống nhất đất nước, trường được mang tên Trường cấp III Trưng Trắc. Từ năm 1981 đến nay, trường được đổi tên thành Trường THPT Hai Bà Trưng.


Trong sú»‘t khóº£ng thời gian từ khi thành lập đến 1975, Ä‘ây là ngôi trường nữ duy nhất ở miền Trung dạy đủ các môn: Văn, thể, mỹ và lao Ä‘á»™ng kỹ thúº­t. Ngoài việc học văn hóa và nữ công gia chánh (may vá, thêu thùa, làm bánh, làm mứt...), nữ sinh Đồng Khánh còn được học cách nuôi con, cách qúº£n lý gia Ä‘ình, được rèn luý»‡n phong cách người con gái có học thức, có giáo dục, giản dị, trang nhã, lịch sá»±, khiêm tốn, tế nhị trong giao tiếp và má»™t số môn học cÆ¡ bản về cứu thÆ°Æ¡ng.

ChÆ°Æ¡ng trình học tập dù mang quan Ä‘iểm tÆ° sản thá»±c dân, nhÆ°ng vá»›i lòng yêu nÆ°á»›c thÆ°Æ¡ng nòi được hun Ä‘úc từ truý»n thống gia Ä‘ình, từ truý»n thống của quê hÆ°Æ¡ng, nhiều thế hệ nữ sinh Đồng Khánh Ä‘ã biết chắt lọc thêm nét văn hóa của phÆ°Æ¡ng Tây, để hình thành tình yêu nÆ°á»›c tiến bá»™ cho bản thân. Nhiều  thế hệ nữ sinh Đồng Khánh Ä‘ã sá»›m giác ngá»™ và tích cá»±c tham gia các phong trào cách mạng: phong trào Ä‘òi ân xá và để tang cụ Phan Bá»™i Châu, những Ä‘êm xú»‘ng đường và "Hát cho đồng bào tôi nghe", những lúc sát cánh cùng các tầng lá»›p nhân dân thành phố Húº¿ biểu tình Ä‘òi Mỹ cút khỏi miền Nam Việt Nam... Từ những phong trào Ä‘ó, không ít người Ä‘ã ngã xú»‘ng, bị thá»±c dân đế qú»‘c ghi vào sổ Ä‘en hay bắt bỏ tù, nhÆ° chị Trần Thị NhÆ° Mân, chị Xuân Yến, chị Nguý»…n Khoa Diệu Hồng... CÅ©ng từ những phong trào Ä‘ó, nhiều chị Ä‘ã trưởng thành và trở thành những chiến sÄ© cách mạng trung kiên hóº¡t Ä‘á»™ng bí mật trong lòng địch...

Hòa bình, nhiều chị em tiếp tục học tập, nghiên cứu và vÆ°Æ¡n lên thành đạt, Ä‘óng góp công sức ở các lÄ©nh vá»±c khoa học tá»± nhiên, văn học nghệ thúº­t, y tế, giáo dục... Đa số các chị nữ sinh Đồng Khánh Húº¿ đều là những cán bá»™ có năng lá»±c, có phẩm chất tốt trong các ngành nghề xã há»™i khác nhau. Không ít chị Ä‘ã được vinh dá»± đứng vào hàng ngÅ© của Đảng Cá»™ng sản Việt Nam. Không chỉ vậy, họ vẫn tiếp tục là tấm gÆ°Æ¡ng sáng về hình ảnh người vợ hiền, người mẹ hết má»±c thÆ°Æ¡ng yêu con cái, người phụ nữ mẫu má»±c trong gia Ä‘ình...

Năm tháng qua Ä‘i, tình Thầy nghÄ©a Bạn được các chị vun đắp bởi những lần thăm hỏi nhau, quan tâm nhau má»—i lúc hiểu hỉ, ốm Ä‘au. Hàng năm, cú»™c họp mặt đầu xuân của các thế hệ nữ sinh Đồng Khánh là dịp mừng thọ Thầy - Cô giáo cÅ©, là dịp mừng nhau Ä‘ã đến tú»•i thất thập... Má»—i dịp lá»… há»™i, các chị lại lặn lá»™i từ khắp mọi miền đất nÆ°á»›c trở về mảnh đất miền Trung thân yêu, nÆ¡i chất chứa bao ká»· niệm của má»™t thời sôi nổi, má»™t thời tranh đấu để ôn lại những ká»· niệm xÆ°a, để gặp lại Thầy - Cô, Bạn bè cÅ©, để mừng nhau rằng mình vẫn còn đủ nhiệt tình tú»•i trẻ mà thi Ä‘ua vá»›i lá»›p sau, để tin cho nhau nghe những thành công trong việc nuôi dạy con cháu, và để cùng nhau thắp má»™t nén nhang tưởng nhá»› những người Ä‘ã khúº¥t: Thầy Phạm Kiêm Âu, Cô Tịnh NhÆ¡n, Cô Kim Cúc, Cô Thanh, Chị Trâm...

Từ khi đất nÆ°á»›c giải phóng, trường được vinh dá»± mang tên những vị anh hùng dân tá»™c (TrÆ°ng Trắc, Hai Bà TrÆ°ng), những truý»n thống của bao thế hệ Thầy và Trò Đồng Khánh xÆ°a được lá»›p lá»›p thế hệ Thầy và Trò Hai Bà TrÆ°ng hôm nay xây đắp ngày càng thêm bền vững.

- Là má»™t ngôi trường lá»›n, trung bình hàng năm, trường có trên 40 lá»›p học, đảm nhận giảng dạy cho hÆ¡n hai nghìn học sinh cấp THPT cho thành phố. Từ năm học 1992 - 1993 đến năm học 2004 - 2004, trường đảm nhận giảng thêm cấp THCS, số lượng lá»›p học trong những năm này lên tá»›i trên 60 và số lượng học sinh hàng năm là trên bốn nghìn em.

- Là má»™t địa chỉ giáo dục có uy tín, 100% giáo viên có trình Ä‘á»™ Đại học và trên Đại học. Tá»· lệ tốt nghiệp THPT hàng năm trên 95%. Tá»· lệ đậu vào các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học chuyên nghiệp trên 70%. Thường xuyên giữ những thứ hạng cao trong các kỳ thi Học sinh Giỏi của tỉnh cÅ©ng nhÆ° các cú»™c thi nghề phổ thông. Liên tục dẫn đầu trong các kỳ Há»™i khỏe Phù Đổng toàn tỉnh và nhiều giải thưởng cao trong các kỳ thi khác.
- Những phần thưởng cao quý được Ä‘ón nhận:
+ Chủ tịch nÆ°á»›c CHXHCN Việt Nam tặng Huân chÆ°Æ¡ng lao Ä‘á»™ng hạng III.
+ Bá»™ giáo dục tặng bằng khen Ä‘Æ¡n vị xúº¥t sắc trong phong trào thi Ä‘ua yêu nÆ°á»›c ngành Giáo dục (Trong Há»™i nghị tổng kết thi Ä‘ua 5 năm của ngành, từ 2001 đến 2005).
+ UBND Tỉnh Thừa Thiên Húº¿ tặng cờ "Đơn vị thi Ä‘ua xúº¥t sắc".
+ Chi bá»™ Đảng nhà trường được Đảng bá»™ Thành phố Húº¿ tặng giấy khen và công nhận "Chi bá»™ trong sạch vững mạnh".
+ Liên tục các năm, từ 2000 - 2001 đến 2004 - 2005, trường đạt danh hiệu Trường tiên tiến xúº¥t sắc cấp Tỉnh.
+ Công Ä‘oàn nhà trường liên tục được công nhận là "Công Ä‘oàn cÆ¡ sở vững mạnh". Được Công Ä‘oàn giáo dục Việt Nam tặng bằng khen liên tục trong nhiều năm.
+ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Liên Ä‘á»™i TNTP Hồ Chí Minh liên tục đạt danh hiệu Vững mạnh, Trung Æ°Æ¡ng Đoàn và Há»™i đồng Đội Trung Æ°Æ¡ng tặng bằng khen.
 

Tên tiếng việt: TRƯỜNG THPT HAI BÀ TRƯNG – HUẾ
Địa chỉ: 14 Lê Lợi, Thành phố Húº¿
Điện thóº¡i: 84.54.3848714
Fax: 84.54.3848714
E-mail: phongmay@thpt-haibatrung-tthue.edu.vn
Websitewww.thpt-haibatrung-tthue.edu.vn